Mua đất chung thì ai sẽ đứng tên sổ đỏ?

Hiện nay việc mua chung đất đã không còn quá xa lạ đối với những ai muốn đầu tư vào bất động sản. Nhưng để không xảy ra tranh chấp về lâu dài thì cần phải biết rõ các quy định pháp luật. Để nắm rõ thông tin pháp lý khi góp tiền mua chung đất, đồng thời tránh những rủi ro pháp lý thì pháp luật đã quy định rõ về vấn đề này và được giải đáp một cách đầy đủ thông qua bài viết dưới đây của Trường Lộc Land.

 

1. Mua chung đất ai sẽ đứng tên sổ đỏ?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 có quy định thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) phải ghi đầy đủ tên của những người đó.

Ngoài ra, nếu các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất có yêu cầu thì cấp chung 01 Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện (vẫn ghi thông tin tên của những người có chung quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất).

 

2. Người nào sẽ giữ Sổ đỏ khi mua chung đất?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định mua đất chung. Căn cứ khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013, khi những người góp vốn vào nhận chuyển nhượng chung thửa đất không có yêu cầu cho một người đại diện giữ Giấy chứng nhận thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận.